Thể loại lén lút đã được ấp ủ trong bóng tối trong nhiều năm, chỉ xuất hiện trong một số ít trò chơi đáng nhớ trước khi chìm vào bóng tối. Nó lại ra mắt với Mark of the Ninja, nhưng sáng tạo mới của Klei Entertainment từ bỏ quy ước 3D của hầu hết các trò chơi tàng hình để chuyển sang một khung nền tảng 2D đơn giản hơn, đưa thể loại này theo một hướng mới thú vị. Đó là một trò chơi ninja ghi nhớ rằng các ninja được cho là những bậc thầy vô hình của bóng tối, không phải là những kẻ chiến đấu vung kiếm như những người anh em họ samurai của họ và sự chú ý của nó đến thiết kế tàng hình tràn ngập mọi khoảnh khắc của trò chơi. Các nút điều khiển linh hoạt giúp chiến đấu và chuyển động diễn ra trôi chảy như một bài haiku được chế tác kỹ lưỡng và những vụ ám sát tàn bạo tạo thêm lực hấp dẫn cho hình ảnh theo kiểu truyện tranh. Các cấp độ phong phú và dài yêu cầu sử dụng đầy đủ các sức mạnh theo ý của bạn, và một bản nhạc trầm lắng và tối giản làm tăng thêm sự căng thẳng cho mỗi bước.

Nội dung game

Anh hùng là Kratos của các ninja, một loại người trầm lặng, cau có được bao bọc bởi những hình xăm màu đỏ mang lại cho anh ta sức mạnh lớn hơn những người anh em bóng tối của mình. Tất nhiên, có một điểm khó khăn: những dấu vết cuối cùng có thể khiến anh ta phát điên. Đôi khi anh ta đi cùng với một đồng phạm nữ, người đưa ra các gợi ý và lời khuyên hướng dẫn khi cả hai đi dạo qua các thành phố huyền ảo của châu Á và các lâu đài Đông Âu theo gót một kẻ xấu trong bộ vest công sở với giọng Nga. Câu chuyện hấp dẫn một cách kỳ lạ mặc dù có phần trình bày nhẹ nhàng, được kể như nó qua các đoạn cắt cảnh hoạt hình được lồng tiếng thành thạo trông giống như chúng được lấy ra từ các tập đã mất của Batman: The Animated Series, mặc dù cuối cùng nó chỉ phục vụ mục đích ít hơn là cung cấp bối cảnh cho hành động của bạn. Phần còn lại của câu chuyện tự tiết lộ thông qua các mẩu tin nhỏ do đồng phạm nữ của bạn (người hơi theo chủ nghĩa hoài nghi), và vẫn còn những nét tường thuật khác được tìm thấy trong các cuộn được ẩn trong các ngóc ngách của mỗi cấp độ, nhưng không có gì xác định được trải nghiệm. giống như việc theo đuổi công lý không ngừng của ninja trong chính trò chơi.

Điều khiển

Các điều khiển của Mark of the Ninja rất nhạy và rất ít người chơi đã xử lý cơ chế tàng hình với cơ sở như vậy. Trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, đó là một tác phẩm thơ đầy động học, với cảnh các ninja leo tường, bay giữa các bệ bằng móc vật lộn và lẻn vào lỗ thông hơi chỉ vài phần nghìn giây trước khi một tia laze chết chóc quét qua hoặc trước khi anh ta bị phát hiện bởi đèn pin của một lính canh tuần tra. Sự trốn tránh là chìa khóa quan trọng, như được đánh dấu bằng thẻ điểm ở cuối mỗi vòng đấu, điểm thưởng cho những người còn lại không bị phát hiện và giữ cho tất cả lính canh sống sót.

Ẩn những nơi có rất nhiều nơi, chẳng hạn như cửa ra vào và chậu cây mà ninja có thể di chuyển đến giữa bằng cách nhấn vào nút B, điều này sẽ hữu ích nếu bạn vô tình kích hoạt báo động và cần phải ẩn trong khi cảnh báo tắt. Bạn cũng tìm thấy nhiều cách sử dụng cho các công cụ có thể mở khóa như bom khói làm gián đoạn chùm tia kích hoạt và máy tạo tiếng ồn khiến lính canh mất tập trung, mặc dù bạn chỉ được sử dụng hai trong số các “công cụ ninja” này ngoài phi tiêu bằng gỗ mặc định (và vô hạn). Nếu bạn muốn thay đổi tải trọng của mình, bạn phải tình cờ tìm thấy một trong những ki-ốt hiếm hoi hoặc đợi cho đến khi kết thúc cấp độ để chuyển chúng ra hoặc dành điểm cho các công cụ mới.