“Nên mua khẩu trang chống ô nhiễm không khí loại nào?” là câu hỏi được giải đáp ở bài viết này! Tuy nhiên bên cạnh đó tôi cũng sẽ đề cập đến những thông tin liên quan nhất về sự “ô nhiễm không khí ở Hà Nội” hiện nay. Chúng ta có cần phải tự hào là “công dân của thành phố ô nhiễm không khí top đầu thế giới” không nhỉ?

Ô nhiễm không khí và những điều cần biết

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho sinh vật khác như động vật và cây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí.” – trích từ wikipedia.

Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội

Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội

Tình trạng này rất đáng để quan tâm vì nó đang trực tiếp ảnh hưởng đến bạn hàng ngày hàng giờ. Mỗi khi bạn ra ngoài đường có công việc, đi chơi, đi ăn, mua đồ,.. bạn đang hít phải hàng tấn chất độc hại, bụi tấn bụi bẩn.

Nếu không thay đổi được không khí hãy thay đổi chính bạn để có thể tồn tại!

Báo động ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội đang ở mức báo động đỏ. Chắc chắn bạn đã đọc rất nhiều bài chia sẻ, thông tin báo chí về việc không khí đang bị ô nhiễm. Ngay cả mỗi sáng thức dậy màn hình chiếc Iphone cũng sẽ cảnh báo Hà Nội – 29 độ, khói kèm những đám mây đen đáng sợ.

Điện thoại cảnh báo Hà Nội nhiều khói

Điện thoại cảnh báo Hà Nội nhiều khói

Trên khắp các trang Báo Dân trí, VnExpress, Vietnamnet, Nhân dân, Tuổi trẻ online, Đời sống & Pháp luật, Báo Mới, NewsZing,.. những tin tức về ô nhiễm không khí đang ngày đêm được cập nhật. Các cây bút liên tục cập nhật tin tức, chỉ số về sự ô nhiễm, có hậu quả gì xảy ra chưa… Nếu bạn vẫn chưa biết hoặc không quan tâm đến tình tình trạng ô nhiễm này thì tôi phải nói một câu: “Bạn đã quá thờ ơ trước sức khỏe, sinh mạng của bạn và người thân!

Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo trên mạng, trên khắp các đơn vị truyền thông tivi, tin tức đều đang báo động tình trạng này. Nhiều người còn cập nhật status: “Tự hào là công dân thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới” một cách đầy trâm biếm.

Hà Nội đang xếp “top” mấy về sự ô nhiễm không khí?

Bạn có muốn biết thành phố Hà Nội đang đứng top mấy về sự ô nhiễm không khí không? Hãy truy cập vào trang web https://www.airvisual.com/world-air-quality-ranking này, website sẽ cập nhật độ ô nhiễm không khí theo chỉ số AQI – Chỉ số chất lượng không khí (Xem thêm về chỉ số AQI theo Wiki)

Thời điểm tôi đang viết bài viết này (3/10/2019) Hà Nội đang trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới!

Có thể bạn không tin những gì trên các trang này đang nói nhưng hãy nhìn vào thực tế. Bầu trời Hà Nội, những con đường bạn đang đi qua, thử hít một hơi thật sâu không có khẩu trang xem.

Thật sự quá khủng khiếp!

Trong không khí ô nhiễm có những gì?

Trong không khí ô nhiễm sẽ có 2 thành phần chính đó là bụichất độc.

Bụi là những hạt vật chất trong không khí (atmospheric particulate matter, particulate matter, PM). Theo kích thước bụi được chia ra thành các loại khác nhau: PM 10 (từ 2.5 tới 10 micro mét), PM 2.5 (dưới 2.5 micro mét), PM 1.0 (dưới 1 micro mét) và PM 0.1 (nhỏ hơn 0.1 micro mét) còn được gọi là bụi nanomet, bụi NANO.

Bụi nano bụi min trong không khí

Bụi nano bụi min trong không khí

Chất độc có trong không khí ô nhiễm như:

– Carbon dioxite (CO2)
– Sulfur oxit (SOx)
– Oxit nitơ (NOx)
– Carbon monoxit (CO)
– Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) – VOCs là một chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời
– Các kim loại độc như chì và thủy ngân
– Chlorofluorocarbons (CFCs) – có hại cho tầng ozon
– Amoniac (NH3) – phát ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp
– Mùi, chẳng hạn như rác thải, nước thải

Tất cả những chất này đều gây hại trực tiếp đến lá phổi của bạn. Nó là tác nhân trực tiếp khiến bạn mắc các bệnh về đường hô hấp hiện nay. Độ nguy hiểm sẽ gấp 100 lần so với virus cúm thông thường. Đặc biệt là bụi nanomet có thể tác động đến thần kinh, gây tử vong.

Tôi khuyên bạn hãy sử dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe ngay hôm nay, sớm nhất có thể trước khi nó xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Tiếp theo tôi sẽ phân loại về khẩu trang và giới thiệu với bạn cách nhanh chóng hiệu quả nhất để chống lại sự ô nhiễm không khí.

Phân loại khẩu trang hiện nay

Đầu tiên bạn cần biết về khẩu trang gồm những loại nào? Tôi không phải là chuyên gia, người bán khẩu trang tuy nhiên qua sự tìm kiếm thông tin tôi có thể chia chúng làm 3 loại như sau:

Loại 1: Khẩu trang “lởm”

Tôi tạm gọi những chiếc khẩu trang mà bạn thường thấy hiện nay chính là loại khẩu trang “lởm”- khẩu trang chất lượng thấp không an toàn. Đó là những loại khẩu trang thường thấy như:

– Khẩu trang y tế màu xanh (đen)
– Khẩu trang vải thông thường

Khẩu trang y tế thông thường rất kém

Khẩu trang y tế thông thường rất kém

Thật sự mà nói nó rất mỏng có đeo 2 cái cũng không thể nào an toàn được. Chưa kể đến hàng nhái, hàng trung quốc nhập lậu. Nhiều khi chính những chiếc khẩu trang này đang làm hại bạn. Đặc biệt là loại y tế bán lẻ, mùi rất hắc và gây khó chịu.

Loại 2: Loại chống bụi và ô nhiễm trung bình (có thể sử dụng)

Đây là loại khẩu trang có thể sử dụng chống lại sự ô nhiễm hiện nay. Những loại khẩu trang này có thể lọc được không khí, loại bụi nhỏ lên đến dưới 2.5 micro mét PM 2.5. Nếu bạn mạng khẩu trang loại này cũng sẽ giảm thiểu được khoảng 90 – 95% bụi từ không khí. Mặc dù không lọc hết toàn bộ bụi trong không khí, bụi mịn nguy hiểm nhưng loại này có thể chấp nhận được.

Loại khẩu trang này cũng khá an toàn được bày bán trên các sàn thương mại rất nhiền. Bạn có thể tìm chúng trên mạng tại các sàn thương mại điện tử lớn như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo với giá dao động dưới 100k/chiếc

Một số loại khẩu trang có thể kể đến như: 3M-Mỹ, Xiaomi AirPOP, Airphin, Pitta, NeoMask VC,…

Mua khẩu trang chống bụi mịn trên Tiki

>>>Mua các loại khẩu trang chống bụi mịn 2.5 micro mét(PM 2.5) trên Tiki<<<

Loại 3: Khẩu trang cao cấp

Đây là loại khẩu trang giá thành cao nhưng nó giúp bạn được bảo vệ hoàn toàn trước sự ô nhiễm hiện nay của Hà Nội. Bạn sẽ được bảo vệ an toàn 99% với những loại khẩu trang cao cấp này. Loại này có thể lọc bụi cực nhỏ, một số loại khí độc, khí ô nhiễm ở môi trường mà các loại khẩu trang khác không làm được.

Bạn có thể mua sản các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo với giá khoảng trên 100k/chiếc – 500k/chiếc. Nhiều sản phẩm còn có giá ~1 triệu đồng. Tuy nhiên “tiền nào thì của nấy!” bạn bỏ nhiều tiền hơn chắc chắn sẽ lọc được những chất bụi, độc nhiều hơn và an toàn hơn rồi.

Khẩu trang cao cấp Xiaomi

Khẩu trang cao cấp Xiaomi

Những chiếc khẩu trang cao cấp có thể kể đến như: NeoMask NM(100k) dùng 3 tháng, VogMask(800k) dùng 3 năm, Cambridge Mask Basic N95(500k), Cambridge Mask PRO N99(~1 triệu), Xiaomi Purely,…

Nếu bạn quan tâm và muốn mua các sản phẩm khẩu trang cao cấp này đừng quên ghé thăm:

Nên mua khẩu trang chống ô nhiễm không khí loại nào?

Chắc chắn đọc đến đây bạn cũng đã biết mình nên mua khẩu trang loại nào rồi phải không? Câu trả lời đó chính là những chiếc khẩu trang cao cấp hoặc những loại khẩu trang trung bình có thể lọc bụi 2.5 PM. Tuy nhiên tôi vẫn đưa ra một số gợi ý và phân tích như sau kèm theo đó là chiếc khẩu trang mà tôi đã lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

– Không nên mua mấy loại khẩu trang chất lượng kém vì thật sự chúng không hiệu quả ở bầu không khí ô nhiễm hiện nay
– Không cần phải đầu tư những loại khẩu trang quá đắt tiền lên đến hơn 1 triệu đồng trừ khi bạn có điều kiện
– Ưu tiên mua dùng các loại khẩu trang có thể sử dụng nhiều lần, sử dụng lại hoặc dùng trong 3 tháng, 6 tháng
– Khi mua hàng hãy check xem là của đơn vị nào bán, có phải chính hãng không và lọc bụi loại nào

Loại khẩu trang mà tôi lựa chọn

Hiện nay tôi đang sử dụng chiếc khẩu trang cao cấp NeoMask NM(100k) sử dụng khoảng 3 tháng. Với số tiền hơn 100k/chiếc tôi cảm thấy đây là loại sản phẩm phù hợp cho mình. Nó không quá đắt cũng khống quá rẻ và thuộc dòng khẩu trang cao cấp sản xuất ở Việt Nam được xuất khẩu sang nước ngoài. Chính vì vậy nên chất lượng của nó chắc chắn sẽ đảm bảo.

Nó có thể lọc bụi nhỏ, chất độc không khí nhờ lớp than hoạt tính rất dày. Quan trọng hơn đây là hàng Việt Nam(tôi thích người việt dùng hàng việt) và có thông tin sản xuất rất rõ ràng. Khi mua hàng trên tiki giao hàng rất nhanh tiết kiệm thời gian công sức. Bạn có thể xem sản phẩm tôi mua ở đây(tôi đã mua trên Tiki): Mua NeoMask NM(100k) trên Tiki

Khẩu trang cao cấp Neomask 100k

Khẩu trang cao cấp Neomask 100k

Khẩu trang cao cấp Neomask 100k

Khẩu trang cao cấp Neomask 100k

Cảm nhận sau khi sử dụng:

– Ôm khít phần miệng và mũi, rất chắc chắn cảm giác hít thở thoải mái không bị bí
– Không hề đau sống mũi mặc dù có thanh nhôm (tôi thường vặn thanh nhôm ngang ra thay vì bóp vào như nhiều người và thấy nó khiến khẩu trang vừa vặn hơn)
– Có lớp than hoạt tính rất dày -> cảm thấy tin tưởng khi đeo
– Quai đeo sau gáy miếng dán rất thoải mái (không nên đeo quá chặt)

Kết luận

Bạn thấy đấy, không khí thì ngày càng ô nhiễm vì hàng loạt các công trình, nhà máy, quá trình đô thị hóa thành phố diễn ra. Nếu không tự bảo vệ mình chắc chắn chúng ta sẽ mắc phải căn bệnh về đường hô hấp nguy hiểm. Hãy đề phòng chuyện đó bằng cách lựa chọn một chiếc khẩu trang tốt một chút. Một khoản đầu tư nhỏ cho một khoản lợi nhuận lớn về sức khỏe. Tôi nghĩ rằng tất cả các bạn đều đủ thông minh để nhận ra điều này.

Một lần nữa xin chúc các bạn nhanh chóng tìm ra giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe của mình trong thời gian tới.

Cảm ơn vì đã đọc hết bài viết của tôi!